5 nguyên tắc để lái xe an toàn

1. Không uống rượu bia khi lái xe

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng hiểu được tác hại khi sử dụng rượu bia khi lái xe, việc nồng độ cồn trong máu cao khiến bản thân không thể kiểm soát được hành động của mình, dẫn đến việc gây nguy hiểm cho chính bản thân mình cùng những người khác.

2. Tìm hiểu rõ về chiếc xe của mình 

Hiện nay, mỗi loại xe máy đều có cách sử dụng khác nhau. Mỗi loại xe có một cấu tạo kỹ thuật, đặc điểm vận hành với ưu, khuyết điểm riêng, đòi hỏi người sử dụng phải hiểu về cấu tạo xe và thành thục những kỹ năng vận hành khác nhau.

3. Khắc phục điểm “mù” trên gương

Gương xe máy cũng có những điểm “mù” giống như ôtô, tức là có những vị trí mà người lái không thể nhìn thấy được các xe phía sau, bên cạnh qua gương xe. Vì thế, trong những tình huống không đảm bảo an toàn, người điều khiển cần quay đầu lại quan sát trực tiếp bằng mắt để nhận biết những xe nằm trong vùng khuất tầm nhìn. Lưu ý, chỉ quay đầu thật nhanh qua vai chứ không quay cả người hay vai, vì nếu quay cả người hay vai thì tay lái cũng sẽ quay theo và xe sẽ thay đổi hướng đi, dễ mất thăng bằng và gây nguy hiểm.

4. Luôn tỉnh táo để quan sát tốt

Khi lái xe vào ban đêm, người lái càng phải tập trung cao độ do tầm nhìn bị hạn chế. Lúc này độ rủi ro tăng cao, bởi các yếu tố như: đèn pha không đủ soi rõ các chướng ngại vật phía trước, người lái bị pha ngược chiều loá mắt, các phương tiện khác không kịp thấy bạn từ xa… Vì thế, hãy làm mọi cách để các xe khác nhìn thấy bạn như: trang phục sáng màu, dùng còi khi khuất tầm nhìn, không chạy sát phía sau ôtô hoặc di chuyển với tốc độ ngang bằng các xe khác trong điểm “mù” của chúng.

Trước khi đổi hướng phải bật xi nhan, nhìn 2 gương và liếc mắt kiểm soát cả điểm “mù” của gương. Ngoài ra, cần giữ khoảng cách với các xe tải chở vật liệu, chở hàng hoá không được buộc kỹ, vì chúng có thể rơi ngay trước xe bạn

5. Đừng cố vượt khi không an toàn

Không nên cố vượt qua các xe khác khi bạn chưa đảm bảo các yếu tố an toàn. Bạn chỉ nên vượt xe khi thấy có khoảng an toàn để vượt, tình trạng đường sá và giao thông phía trước xe định vượt đảm bảo an toàn.

Với những xe số, trước khi vượt cần chuyển về số thấp để tăng độ vọt trong khi vượt, khi đã qua đầu xe cần vượt là lúc chuyển sang các số cao để tránh tình trạng gằn máy.

Khi định vượt xe, bạn phải xác định được xe đi sau không có ý định vượt xe của mình hoặc đang vượt xe mình để tránh nguy hiểm trường hợp vượt xe song song. Đặc biệt, không cố tình vượt khi xe phía trước chưa có tín hiệu cho vượt. Trước, trong và sau khi vượt phải chú ý giữ cự ly an toàn với xe bị vượt.

Toyota Từ Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *