Người mới cần kỹ năng gì khi bắt đầu học lái xe để đảm bảo an toàn?

Lái xe mang lại cảm giác thích thú cho hầu hết mọi người, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Đó là một kỹ năng sống mà người lớn nào cũng muốn học và vô cùng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, sự bất cẩn, mạo hiểm khi lái xe có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái và các phương tiện, người tham gia giao thông trên đường.

Để giữ an toàn cho bạn, Toyota Từ Sơn đã liệt kê 10 mẹo và kỹ thuật lái xe ô tô quan trọng mà mọi người mới bắt đầu phải học để đảm bảo trải nghiệm lái xe trơn tru và an toàn.

  1. Làm quen với ô tô của bạn

Bạn nên làm quen với cách bố trí cơ bản của ô tô trước khi mang nó ra đường. Trong khi không ai học nó trong một ngày, ít nhất bạn nên có kiến ​​thức lý thuyết. Ví dụ, biết những điều cơ bản; cách sử dụng các nút trên vô lăng và bảng điều khiển, cách đặt giắc cắm, dung tích bình xăng – đây là một số điều mà người lái xe nào cũng nên biết.

Bạn cũng nên đặt tâm trí cho việc điều khiển loại xe của bạn; hatchback, sedan hoặc SUV, vì mỗi hạng xe có một số đặc thù liên quan đến nó. Ví dụ, một số người coi việc điều động và đỗ xe SUV là một thách thức. Bạn nên lưu ý những thử thách của chiếc xe để tránh bất kỳ sự hoảng sợ nào khi lái xe.

  1. Đeo dây an toàn

Tất cả người lái xe ô tô phải thắt dây an toàn mọi lúc khi lái xe. Dù là người mới bắt đầu hay chuyên nghiệp, bạn cũng nên tuân thủ thói quen thắt dây an toàn ngay khi điều khiển xe ô tô.

Không chỉ là bắt buộc, thắt dây an toàn là một cách hiệu quả để giảm thiểu khả năng bị thương nặng trong trường hợp không may xảy ra tai nạn hoặc va chạm.

Thắt dây an toàn trước khi lái xe

  1. Kiểm tra và điều chỉnh trước khi lái xe

Đảm bảo điều chỉnh ghế, gương và vô lăng của bạn ở đúng vị trí trước khi bắt đầu lái xe. Bạn có thể thấy mọi người thực hiện những điều chỉnh như vậy khi lái xe, nhưng là người mới bắt đầu, tốt nhất nên thực hiện những điều chỉnh này trước để đảm bảo rằng bạn có một chuyến lái xe thoải mái và an toàn.

  1. Giữ cả hai tay của bạn trên vô lăng

Khi mới bắt đầu, bạn không nên chọn lái xe bằng một tay. Tốt nhất bạn nên kiểm soát ô tô bằng cách nắm chắc vô lăng bằng cả hai tay ở vị trí ’10 và 2′ hoặc ‘9 và 3’.

Đây là những kỹ thuật cầm vô lăng phổ biến mà người mới bắt đầu cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, đây không phải là những kỹ thuật duy nhất và cuối cùng, điều quan trọng là vị trí đặt tay mang lại cho bạn sự dễ dàng và thoải mái tối đa.

Cầm chắc vô lăng bằng 2 tay để giữ thăng bằng

  1. Duy trì tốc độ vừa phải

Khi mới bắt đầu, bạn nên luôn duy trì tốc độ vừa phải hoặc chậm. Mặc dù tốc độ cao tạo ra adrenaline, nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể không điều khiển được xe ở tốc độ cao ngay từ đầu. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc điều khiển xe nếu một số đối tượng hoặc người ngay lập tức xuất hiện trước xe của bạn, điều này có thể gây ra tai nạn.

  1. Sử dụng các chỉ báo tín hiệu

Các chỉ báo trên xe giúp bạn giao tiếp với các tài xế khác khi đang lái xe. Tạo thói quen sử dụng tốt đèn báo rẽ trước khi chuyển làn, vượt qua các phương tiện khác và dừng lại trên đường chính. Nó cảnh báo những người lái xe ô tô khác điều chỉnh tốc độ của họ và cho bạn khoảng trống để rẽ một cách an toàn.

  1. Tránh sao nhãng

Bạn nên tránh sử dụng điện thoại hoặc chú ý đến bất kỳ hoạt động nào khác khi lái xe. Sự phân tâm của điện thoại di động đã là một nguyên nhân quan trọng gây ra các vụ tai nạn trên đường và gây nguy hiểm cho bạn và những người khác trên đường. Nếu bạn phải nghe điện thoại khi đang lái xe, hãy đậu xe ở một vị trí thích hợp rồi nói. Ngoài ra, tránh sử dụng tai nghe khi lái xe.

Ngồi ngay ngắn và tập trung lái xe

  1. Hãy tự tin và bình tĩnh

Mẹo lái xe quan trọng nhất là phải tự tin và bình tĩnh khi lái xe. Là người mới bắt đầu lái xe hơi lo lắng là điều đương nhiên, nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến tinh thần của bạn khi đi trên đường. Tâm trí hoảng loạn có thể gây nguy hiểm cho bạn cũng như những người khác. Chỉ lái xe những khoảng cách mà bạn có thể bao quát một cách an toàn ban đầu. Sẽ hữu ích nếu bạn tăng dần quãng đường di chuyển khi bạn đã tự tin về kỹ năng lái xe của mình.

Để liên hệ thuê xe, lái thử xe với giá cực cạnh tranh cùng nhiều ưu đãi khác, các bạn hãy nhấc máy lên và gọi đến tổng đài 0938 393 363 để được hỗ trợ kịp thời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *