Toyota Crown mới – từ ông lão tới thanh niên

Một trong những mẫu xe biểu tượng của Toyota tái xuất theo phong cách mới lạ, với 4 kiểu thân xe và hai tùy chọn động cơ hybrid.

Toyota Crown từng là ôtô Nhật đầu tiên bán ở Mỹ, nhưng sản phẩm này đã dừng bán vào năm 1972, sau 14 năm. Trên thế giới, Crown cũng chỉ bán ở một số ít thị trường chọn lọc. Giờ đây, mẫu sedan được Toyota đưa trở lại dòng sản phẩm kể cả ở Mỹ, và theo phong cách rất khác biệt.

Được biết đến rộng rãi là mẫu sedan cỡ lớn, nhưng thực tế, Crown vốn có tới nhiều phiên bản thân xe khác nhau, gồm sedan, station wagon, coupe và kiểu mui cứng có thể tháo ra (hardtop). Giờ đây, khi mang Crown trở lại, Toyota cũng tái hiện quá khứ với 4 kiểu thân xe, và nói rằng sẽ bán ở “40 quốc gia và vùng lãnh thổ”, gồm cả Mỹ.

Các phiên bản của Crown 2023 gồm Crossover, Sport, Sedan và Estate. Trong đó, bản Crossover là sự pha trộn giữa sedan và crossover, Sport là một mẫu SUV, Sedan đúng như tên gọi và cũng chính là sản phẩm thay thế Crown thế hệ cũ, còn Estate lại là một chiếc SUV cỡ lớn.

Cả 4 phiên bản đều mang logo Crown, nên không rõ khi bán ra ở thị trường nước ngoài có được thay bằng logo của Toyota hay không. Xe đều có những đường nét thiết kế từ dòng xe điện bZ, với đèn LED mảnh, nhiều chi tiết thể thao và hiện đại hơn so với mẫu Crown cổ điển, bộ vành cỡ lớn. Nhìn tổng thể, khó lòng nhận ra đây là xe Toyota nếu không có logo. Từ phong cách trung niên của những chiếc Crown truyền thống, hiện xe đã mang dáng vẻ hiện đại, mới mẻ như thanh niên. Về dáng vẻ, sự khác biệt giữa Toyota hay xe Hàn, xe Trung Quốc đã bị xoá bỏ.

Theo Toyota, bản Sport “mang lại trải nghiệm lái thể thao”, còn Sedan “đáp ứng các nhu cầu của tài xế”, bản Estate là “một chiếc SUV hữu dụng với không gian rộng rãi”. Ngoại hình của bản Sport cũng khá quen thuộc bởi giống với mẫu concept Crossover EV mà Toyota từng giới thiệu trong 2021, trong số 15 mẫu concept điện mà hãng gây bất ngờ trước cả thế giới.

Crown Crossover sẽ bán ra tại Nhật từ mùa thu năm nay, với Crossover X trang bị động cơ 2,5 lít kết hợp một động cơ điện, giá bán từ 31.400 USD và tăng lên thành 41.200 USD cho bản Crossover G với các gói trang bị Advanced và Leather. Hộp số là loại CVT.

Bản Crossover RS với động cơ 2,4 lít, 4 xi-lanh, turbo và một động cơ điện, dẫn động 4 bánh, giá 43.700 USD và lên thành 46.200 USD cho bản trang bị Advanced. Phiên bản này kết hợp với hộp số tự động 6 cấp.

Tại Mỹ, Crown 2023 trang bị động cơ 2,4 lít, turbo, cùng động cơ điện và có tên gọi Hybrid Max với công suất 335 mã lực. Các phiên bản trang bị gồm XLE, Limited và Platinum. Giá bán chưa công bố.

Mỹ Anh (theo Carscoops)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *