Toyota Fortuner sắp có thêm phiên bản động cơ dầu hybrid

Toyota Fortuner và Innova dự kiến sẽ có thêm lựa chọn động cơ dầu hybrid, một cấu hình khá hiếm gặp khi hầu hết xe hybrid trên thế giới đều là loại chạy xăng.

Toyota Fortuner trong tương lai sẽ có tùy chọn động cơ dầu hybrid
Toyota Fortuner sẽ là mẫu xe đầu tiên của hãng xe Nhật Bản dùng cấu hình này bắt đầu từ quý II.2022. Theo nguồn tin, thông số xe dự kiến không có nhiều thay đổi khi hệ thống hybrid có mặt trên xe chỉ nhắm tới cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu và giảm xả thải thay vì tăng cường khả năng vận hành.
Phiên bản hybrid của Toyota Fortuner và Innova sẽ bắt đầu đi vào lắp ráp tại Indonesia trong năm 2022 và tới 2026, nhà máy tại đây sẽ lắp ráp không dưới 10 mẫu xe hybrid của Toyota. Việc Fortuner ứng dụng một hệ thống hybrid mới xoay quanh động cơ diesel (dầu) đồng nghĩa Toyota sẽ cố gắng mang phiên bản này tới nhiều thị trường nhất có thể với nhiều dây chuyền lắp ráp khác nhau trong khu vực để lấy quy mô bù chi phí phát triển.
Động cơ hybrid trang bị trên Toyota Corolla Cross là mẫu xe đầu tiên sử dụng động cơ hybrid được bán chính hãng tại thị trường Việt Nam. Trước đó, nhiều mẫu xe hybrid nhập về Việt Nam thông qua dạng xe không chính hãng, nhưng thường chỉ ở phân khúc xe sang. Công nghệ vốn được phần lớn khách Việt mặc định là chưa phù hợp, thực sự hoạt động như thế nào?

Toyota Innova cũng sẽ được lắp động cơ diesel hybrid trong thời gian tới

Về cấu tạo, nếu xe chạy động cơ thông thường sẽ kết nối động cơ với cơ cấu truyền động làm quay bánh xe, thì với động cơ hybrid, ở giữa cơ cấu này có thêm một môtơ điện cùng chia sẻ nhiệm vụ với động cơ đốt trong. Để cơ cấu hoạt động trơn tru cần có thêm các bộ phận hỗ trợ khác như bộ đổi điện, bộ chia công suất, bộ giảm tốc mô tơ và đặc biệt là khối pin – nguồn cung cấp năng lượng cho mô tơ điện.
Thử nghiệm thực tế cho thấy, phiên bản hybrid luôn tiết kiệm hơn khoảng gần một nửa so với bản xăng có cùng điều kiện vận hành (người lãi, quãng đường, số kilomet…). Quan trọng hơn, vì tiêu thụ ít nhiên liệu, nên lượng khí phát thải ra môi trường cũng ít hơn.
Sau hybrid, ngành công nghiệp ô tô còn có xe thuần chạy điện, pin nhiên liệu, hydro cũng là những dòng xe thân thiện với môi trường. Xe hybrid xuất hiện đầu tiên từ năm 1997, doanh số cộng dồn tới nay khoảng 15 triệu chiếc.
Theo TNO

Toyoa Từ Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *