Vì sao hộp số tự động được ưa chuộng

Hộp số tự động đang là loại hộp số được ưa chuộng trên các mẫu xe hơi hiện nay nhờ các thao tác vận hành đơn giản.

Hộp số tự động hoạt động phức tạp nhưng thao tác vận hành lại đơn giản

Số tự động là loại hộp số có thể tự động thay đổi tỉ số truyền động bằng cách sử dụng áp suất dầu tác động tới từng ly hợp hay đai bên trong. Vì thế, khác biệt dễ thấy nhất là xe lắp số tự động không có chân côn.

Xe hơi sử dụng số tự động giải phóng cho người lái khỏi chân côn cũng như cần số, giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái khi xe hoạt động trong đô thị thường xuyên xảy ra kẹt xe, tắc đường. Nghiên cứu cho thấy, xe sử dụng số tự động hoạt động trong thành phố có mức tiêu thụ nhiên liệu tương đương xe sử dụng số tay và trong một số trường hợp thậm chí còn tiết kiệm hơn.

Mặc dù, nguyên lý hoạt động của loại hộp số tự động này rất phức tạp, song thao tác của người sử dụng lại rất đơn giản. Người lái chỉ cần chọn các chế độ lái chính như P-R-N-D thông qua cần số hay nút bấm và điều khiển chúng theo ý muốn. Ngoài các chế độ P-R-N-D, người lái thi thoảng bắt gặp thêm các chế độ S, M, L, đây là chế độ nâng cao của chế độ D tùy vào thiết kế của nhà sản xuất để phù hợp với từng loại xe.

 

Cần số điều khiển hộp số tự động trên một chiếc SUV với các chế độ P-R-N-D/S

Vì sao hộp số tự động được ưa chuộng?

Ưu điểm của hộp số tự động chính là thao tác đơn giản, nhanh gọn so với hộp số sàn. Hộp số tự động phát huy ưu điểm rõ nhất khi vận hành trong phố, xe cộ đông đúc. Ngoài ra, một điểm đáng chú ý nữa của xe sử dụng hộp số tự động là dễ bán lại hơn bởi người dùng hiện tại thích chọn xe số tự động hơn dù mua xe mới hay cũ.

Bên cạnh những ưu điểm trên, hộp số tự động cũng có một số nhược điểm như hộp số có thiết kế cầu kỳ, phức tạp, khi xe có vấn đề liên quan đến hộp số, rất khó sửa chữa kèm theo đó là chi phí cũng tốn kém hơn. Ngoài ra, cũng có người cho rằng, hộp số tự động đem lại cảm giác nhàm chán, không thú vị, không quyết định được thời điểm sang số theo ý muốn người lái.

Hộp số tự động có kết cấu phức tạp hơn nhiều so với số sàn, do đó cần phải hiểu đúng về các tính năng cũng như cách sử dụng đúng, tránh được các hư hỏng và giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Theo: Minh Kha (Báo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *